Xin chào, tôi là Diễm.

Để tôi kể cho bạn một câu chuyện.

Câu chuyện từ người sáng lập Phát Âm Hay:

CÔ LÊ THỊ NGỌC DIỄM

GMAT: 700 với điểm Viết đạt điểm tối đa 6/6.

Con nít hay có tính ganh tị và tôi cũng không phải là một ngoại lệ. Cuộc đời học sinh của tôi gắn liền với những con số và phép tính vì tôi là dân chuyên toán từ năm lớp 3 đến lớp 12. Với tình yêu bất đẳng thức và đại số mãnh liệt, tôi dành hầu hết thời gian để luyện toán. Kết quả là tôi bỏ lơ môn tiếng Anh với điểm số chỉ ở mức đủ qua môn. Tiếng Anh trung bình làm tôi cảm thấy tự ti và chẳng mấy yêu thích môn học này.

Thằng lớp trưởng lớp tôi cũng là một cây toán có tiếng. Cũng như tôi, tiếng Anh của nó chẳng mấy nổi bật. Ấy vậy mà chỉ sau 3 tháng hè năm 12, tiếng Anh của nó bỗng trở nên xuất sắc một cách ấn tượng. Kỹ năng nghe và nói của nó tốt đến mức làm tôi giật mình.

Tôi mới hỏi nó:
“Ê Lộc, mi làm chi mà tiếng Anh giỏi nhanh rứa?”
Nó trả lời:
“Mẹ ta mới mua máy tính với bắt mạng nên ta lên mạng nghe đài với học trên nớ.”
Tôi mới nghĩ bụng:
“Mình cũng muốn như nó, mình cũng phải giỏi tiếng Anh như nó. Nó làm được thì mình cũng làm được. Phải về nhà kêu mẹ mua máy tính rồi bắt mạng để học giỏi tiếng Anh thôi.”

Và chắc bạn cũng đoán được chuyện gì xảy ra. Hồi những năm 2006, 2007 máy tính chưa phổ biến và để sắm được bộ máy để bàn không phải là việc đơn giản. Vậy mà để phục vụ việc học, ba mẹ tôi sẵn sàng bỏ tiền để mua và lắp mạng internet. Cảm ơn những hy sinh và đầu tư của ba mẹ, tôi đã chính thức bước ra khỏi cái ao làng của mình và biết được thế giới ngoài kia thật rộng lớn và thú vị biết bao nhiêu.

Ngay khi có mạng internet, tôi tìm kiếm ngay trên IE cụm từ khóa “học tiếng anh”. Sau một hồi lùng sục khắp các website, tôi vô tình phát hiện ra một forum trong đó mọi người trao đổi tiếng Anh với nhau. Rồi cơ duyên hay một sự may mắn, forum này do một nhóm các thầy cô gốc Việt ở Mỹ, Úc, Canada, Hà Lan và Pháp tạo ra. Họ không phải là giáo viên mà chỉ là những người bình thường nhưng chia sẻ tiếng Anh cho những người Việt. Tiếng Anh đối với các thầy cô là tiếng mẹ đẻ, còn tiếng Việt là ngôn ngữ thứ hai. Do đó, họ chỉ dạy phát âm, nghe và nói. Ngữ pháp đối với họ không phải sở trường vì “tự nhiên nói được cũng chẳng hiểu vì sao”. Mục tiêu chủ yếu là làm sao nói người khác hiểu được dễ dàng và người khác nói mình cũng nghe và hiểu được.

Đó thật sự là một sự may mắn. Tôi được học lại căn bản, được phát âm từng từ, từng cụm từ rồi đến những câu ngắn. Tôi nhớ mình phải tra từ điển cách đọc những chữ nhỏ nhặt nhất như “I, she, is, are, home”. Đó là một chân trời hoàn toàn mới và tôi đã yêu lại tiếng Anh khi phát hiện ra những gì mình học ở phổ thông chẳng mấy khi áp dụng được. Chính phát âm và nghe nói mới là những kỹ năng đầu tiên người học tiếng Anh cần phải học và phải học thật giỏi. Phát Âm chính là nền tảng trong thứ tự học NGHE-NÓI-ĐỌC-VIẾT.

Chỉ sau một thời gian ngắn, tôi trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý. Mấy đứa bạn trong lớp trầm trồ thán phục vì tôi trở nên tự tin hơn hẳn, giơ tay phát biểu rồi xung phong đọc to các đoạn hội thoại trong sách cho cả lớp. Tôi thích cái cảm giác được ngưỡng mộ. So với mấy đứa trong lớp, tiếng Anh của tôi đã trội hơn rất nhiều.

Thực ra trước khi phát hiện forum của các thầy cô gốc Việt, tôi đã khá chật vật để kiếm nguồn học. Vì thời điểm đó tiếng Anh của tôi khá “cùi bắp” nên khi vào các website nước ngoài hay nghe người bản xứ nói chuyện với nhau, tôi chẳng hiểu mấy. Ban đầu tôi khá nản vì tiếng Anh bập bẹ, vào môi trường toàn tiếng Anh thì giống như không biết bơi mà bị đẩy xuống biển, rồi cố bơi cho đến khi … chết đuối. May sao lớp học trên forum với các thầy cô gốc Việt được học vừa tiếng Anh vừa tiếng Việt nên tôi cảm thấy dễ chịu và có thể làm theo một cách dễ dàng.

Khi học online cùng với các thầy cô, một nguyên tắc bất di bất dịch là các thầy cô không để lộ thân phận như tên thật, tuổi và đặc biệt là khuôn mặt. Do không mở webcam, youtube chưa phát triển và facebook chưa xuất hiện, việc học phát âm của tôi gặp rất nhiều khó khăn. Mọi người học với nhau qua giọng nói và cũng đoán hay diễn tả khẩu hình miệng bằng giọng nói là chính. Tôi phải mất 2 tháng để đọc chuẩn âm /dʒ/ vì cứ nghe rồi đoán cách đọc làm sao cho đúng. Thời điểm đó tôi ước có ai đó có thể chỉ cho mình đúng vị trí răng, môi, lưỡi như thế nào thì thời gian học của thôi có thể được rút ngắn rất nhiều.

Tôi đã theo học các thầy cô suốt 4 năm đại học, vì trái múi giờ nên lớp thường bắt đầu vào lúc 10h đêm và kết thúc vào 2h sáng. Dù phải thức khuya nhưng giờ giấc đối với tôi không quan trọng vì tôi cảm nhận mình đang giỏi lên từng ngày. Miễn thầy cô giỏi với giọng nói hay chịu dạy là tôi sẽ chạy vào học liền mà không nề hà về thời gian. Ngoài ra vào buổi chiều tôi cũng tự luyện tập thêm 3 tiếng nữa sau khi đi học trên trường về vì tôi biết muốn phát âm giỏi thì chỉ có cách luyện tập hằng ngày và đều đặn là cách duy nhất.

Nghĩ lại thời gian học tiếng Anh của tôi cũng gặp khá nhiều trở ngại. Nào là khác múi giờ, xuất phát điểm tiếng Anh thấp, các thầy cô rất nhiệt tình và dạy học vì đam mê nhưng chưa có giáo trình bài bản nên những kiến thức mình góp nhặt là những mảnh ghép nhỏ và phải đạt một trình độ nhất định mới có khả năng ghép các mảnh nhỏ để tạo ra một bức tranh toàn cảnh.

Dù vậy tôi vẫn cảm thấy rất may mắn và rất biết ơn cơ hội đã đến với mình, cảm ơn các thầy cô đã giúp đỡ trong suốt quá trình luyện tập. Sau 2 năm học, tôi được chọn làm “instructor” để quản một lớp từ 50-70 người. Tôi trở nên nổi tiếng khắp forum và được các bạn khác ngưỡng mộ. Sau 4 năm học, tôi dần hệ thống hóa lại kiến thức theo trình tự để những người mới bắt đầu có thể theo được một cách dễ dàng trong thời gian ngắn nhất.

Cũng nhờ tiếng Anh tốt, tôi được miễn môn tiếng Anh trong năm nhất đại học, đạt được học bổng Nguyễn Thái Bình, học bổng BULAT, học bổng AmCham, một trong 15 Sinh Viên Tiêu Biểu trong năm 2011 và 2012 trường ĐH Ngoại Thương, và một trong 2 sinh viên đại diện trường Ngoại Thương nhận giải thưởng Sinh Viên 5 Tốt Cấp Thành. Tôi đã vượt qua hơn 1000 hồ sơ để trở thành một trong 4 sinh viên được nhận vào tập đoàn dầu khí BP của Anh tại Việt Nam vào năm 2012.

Nếu không có tiếng Anh và sự giúp đỡ của các thầy cô, tôi đã không thể đạt được những thành tựu lớn cho đế ngày hôm nay. Siêng năng và kiên định với một hệ thống kiến thức logic chính là chìa khóa thành công, là nền tảng để tôi vững bước theo đuổi ước mơ của mình, ước mơ được giúp đỡ thế hệ sau được giỏi tiếng Anh và được may mắn giống như mình. Phát Âm Hay ra đời với sự biết ơn và mong muốn đó.

Vì phát âm quá hay và sau này các bạn học sâu vào, phát âm là một bộ môn cực kỳ logic, không phải tự nhiên người ta nói và phát âm như vậy mà đều có quy luật cả. Đối với một người từng học toán, mình thích cái gì có tính quy luật nhưng vẫn mang tính nghệ thuật. Tại sao bộ môn hay như vậy mà người Việt mình lại quá ít biết tới nó và làm chủ được nó?

 Và đó chính là lý do chính mình quyết tâm theo đuổi Phát Âm. Diễm rất thích một câu nói của cô Amy Purdy “If your life were a book and you were the author, how would you want your story to go? That’s the question that changed my life forever.” 4 năm kiến thức và kinh nghiệm dạy học nhiều năm được gom gọn trong 2 khóa học tại Phát Âm Hay: Khóa Phát Âm và Khóa Ngữ Điệu. Bạn được rút ngắn thời gian thay vì 4 năm nay chỉ còn 6 tháng và nhiều giờ luyện tập. Vậy bạn đã sẵn sàng viết một câu chuyện thật hay lên cuốn sách cuộc đời mình chưa? 

👉 Hãy tham gia ngay khóa học Phát Âm và Ngữ Điệu tại Phát Âm Hay 
https://phatamhay.com/lich-khai-giang

👉 hoặc liên hệ facebook của Phát Âm Hay 
https://www.facebook.com/phatamhay/

From Diem with love 😍😍😍

Giọng Học Viên

Trước & Sau Khóa Học

Lồng Tiếng: Raya And The Last Dragon | Gia Hân Lớp 6

Lồng Tiếng: Live A Meaningful Life |Hà Cao

Lồng Tiếng: I Am The Earth | Hoàng Quân

Lồng Tiếng: Encanto | Đinh Lê Vũ

Lồng Tiếng: Secret Magic Control Agency | Tuệ Linh

Hành Trình Chinh Phục | Ngọc Hân

XEM THÊM GIỌNG HỌC VIÊN

Nỗ Lực Tạo Nên Thành Công

Hình Ảnh Lớp Học Online

Hãy Bắt Đầu Học Ngay!

KIỂM TRA PHÁT ÂM