Hồ Sơ Giảng Viên

GIẢNG VIÊN

13166099_10207831572661391_1625302302403025513_n

Câu chuyện từ người sáng lập Phát Âm Hay:

CÔ LÊ THỊ NGỌC DIỄM

GMAT: 700 với điểm Viết đạt điểm tối đa 6/6.

Diễm cũng như các bạn, được sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả. Để chu cấp được tiền cho Diễm đi học Đại Học, ba mẹ đã làm việc vất vả hơn trước rất nhiều. Từng đồng bạc tích cóp, dành dụm để gởi cho Diễm vào Sài Gòn là toàn bộ mồ hôi công sức của ba mẹ phải thức khuya dậy sớm lăn lộn để bán từng ổ bánh mì. Từ việc chứng kiến thấy ba mẹ phải gồng mình lên để dành dụm từng đồng tiền nhỏ, việc suy nghĩ đến học đông học tây là điều không thể. Thay vào đó, Diễm tự rèn luyện cho mình thói quen tự học, học từ bất cứ nguồn nào và ai cũng là thầy của mình.

Vào ngày xưa đó, mình là dân chuyên toán chính hiệu, học chuyên từ lớp 7 đến lớp 12 nên thực sự mình cũng không chú tâm vào học tiếng Anh. Với kiến thức trên trường cấp ba, mình nhận thấy tiếng Anh của mình cũng không phải tệ, nhưng khi nói hay nghe người nước ngoài nói chuyện, mình lại thấy thật thất vọng về bản thân.

Thật may vào thời điểm đó, mình biết được trong gia đình có hai người họ hàng xa đang sống ở nước ngoài, một cô ở Canada và một chú ở Mỹ. Thấy Diễm ham học nên chú và cô ra tay giúp đỡ. Đêm đêm, cô chú lên Skype để dạy mình học tiếng Anh từ những bước vỡ lòng. Vì cô chú không phải là giáo viên mà chỉ là người đi làm bình thường, cô chú chỉ dạy những gì họ biết và không có bài bản sách vở. Cô chú dạy môn đầu tiên cho Diễm là môn phát âm và giao tiếp, vì họ cũng không biết phải giải thích ngữ pháp.

Lúc đó Diễm học nhưng áp lực lắm vì phát hiện ra là trước giờ mình chẳng hiểu gì tiếng Anh cả. Thay vì ghét môn tiếng Anh như ngày xưa, mình thấy môn này hay quá, logic quá. Những kiến thức này sao mình không được học trên trường. Diễm dò dẫm mở từ điển và tra những chữ rất đơn giản như “he”, “she”, “is”, “beautiful”, “wonderful” chỉ để nghe cách đọc và cách phát âm chính xác. Thay vì nói “Today is a very beautiful day” theo giọng người Việt, mình nói “Today is a very beautiful day” theo đúng giọng Mỹ. Cảm giác lâng lâng thích thú khi mình đọc đúng và được cô chú khen hay!

Rồi từ những ngày bập bẹ học tiếng Anh như thế, Phát Âm lại giúp mình nghe tốt hơn. Diễm nhớ hồi lớp 12, khi mở đài VTV phần tin tức tiếng Anh, Diễm nghe một hồi lâu vẫn không hiểu cô phát thanh viên nói gì. Nhưng may thay, mình nghe được chữ “tiger” nên biết được, “À, người ta đang nói về con hổ!”. Sau này, dần dần kỹ năng nghe tăng lên, thay vì nghe được một chữ, mình nghe được một cụm chữ, rồi từ cả câu dài và sau đó là nguyên một bài hoàn chỉnh.

Sau này khi phát âm đã chuẩn lên rồi, tốc độ nói nhanh hơn và âm nhạc trong câu chuẩn hơn, cũng là lúc trình độ nghe của mình tăng vượt bậc. Bây giờ đôi khi trong các cuộc họp hay nói chuyện với người nước ngoài, mình hay đùa là “nghe các bạn nói giống tiếng Việt ghê”.

Để đạt được kết quả như vậy là một quãng thời gian dài và học liên tục không ngừng. Người ta nói “teaching is learning” và đúng là trong quá trình giảng dạy tại Phát Âm Hay, mình vẫn liên tục học.

Mình rất tự tin khi muốn khẳng định với các bạn rằng, khi đã có tiếng Anh trong tay trong thời đại này, bạn sẽ làm được những công việc tốt không phải chỉ riêng trong các công ty mà còn cho cả công ty riêng của mình.

Hiện nay, Diễm là nhà sáng lập và giảng dạy chính tại Phát Âm Hay, vừa là nhà sáng lập và điều hành tại công ty MNB Sport, chuyên cung cấp các mặt hàng thiết bị về cầu lông cho thương hiệu Sunbatta của Nhật Bản, và còn là Quản lý khách hàng chiến lược tại công ty Castrol thuộc tập đoàn dầu khí BP. Nếu không có tiếng Anh giỏi, mình sẽ không bao giờ là Diễm của ngày hôm nay. Sẽ không bao giờ có chỗ đứng tốt trong tập đoàn lớn cũng như xây dựng ước mơ giúp đỡ cho xã hội.

Vì phát âm quá hay và sau này các bạn học sâu vào, phát âm là một bộ môn cực kỳ logic, không phải tự nhiên người ta nói và phát âm như vậy mà đều có quy luật cả. Đối với một người từng học toán, mình thích cái gì có tính quy luật nhưng vẫn mang tính nghệ thuật. Tại sao bộ môn hay như vậy mà người Việt mình lại quá ít biết tới nó và làm chủ được nó?

Và đó chính là lý do chính mình quyết tâm theo đuổi Phát Âm. Diễm rất thích một câu nói của cô Amy Purdy “If your life were a book and you were the author, how would you want your story to go? That’s the question that changed my life forever.” Vậy bạn đã sẵn sàng viết một câu chuyện thật hay lên cuốn sách cuộc đời mình chưa?